Saturday, 15/12/2018 - 02:54|

TỔ LỊCH SỬ - GIÁO DỤC CÔNG DÂN TRƯỜNG THPT CỬA TÙNG

45 NĂM VƯỢT KHÓ, XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trần Hữu Dực -  Nguyễn Văn Là

Ngày 15/ 7/1973, Uỷ ban hành chính khu vực Vĩnh Linh ra quyết định số 115 thành lập trường Cấp 3B Vĩnh Linh - nay là trường THPT Cửa Tùng. Từ đó đến nay, tổ Lịch sử-GDCD của trường cũng tròn 45 năm vượt qua bao thăng trầm vươn lên ngang hàng đầu của tỉnh.

Suốt thời gian 45 năm hình thành và phát triển, đã có hơn 20 lượt thầy giáo, cô giáo công tác tại tổ. Có những người hiện nay không còn, có những người đã nghĩ hưu hay chuyển công tác sang đơn vị khác. Dù ở đâu, trên cương vị nào, các thầy cô giáo vẫn luôn hướng về mái ấm thân thương: Tổ Sử - GDCD trường THPT Cửa Tùng. Khi có điều kiện gặp nhau đều vui mừng đến ngỡ ngàng trước sự lớn lên của tổ. Hiện nay còn 9 thầy cô giáo đang sinh hoạt ở tổ, cùng đoàn kết, nhiệt tình chung một chí hướng giáo dục và thu được nhiều thành tích nổi bật. Các giáo viên trong tổ đều vượt qua khó khăn, bám lớp, bám trường, hưởng ứng tốt các phong trào thi đua. Tất cả đều say mê đầu tư cho công tác chuyên môn, soạn những giáo án tốt nhất để truyền những mạch nguồn của lịch sử dân tộc, lịch sử nhân loại, truyền thống cha ông cho các thế hệ học sinh như nguồn sữa mẹ cho con lớn khôn. Những ngày đông giá lạnh hay những tháng hè oi bức, các thầy cô vẫn miệt mài bên trang giáo án hay những tấm bản đồ vẽ dang dở. Thầy Là, thầy Ý, thầy Dực, Cô Lan, cô Hương, Cô Lam hay cô Hoà, cô Thanh, thầy Long, tiếng giảng bài đầy truyền cảm và tâm huyết đã đưa bao thế hệ học sinh hiểu về quá khứ của dân tộc và nhân loại cùng những bài học làm người từ những tiết dạy đạo đức hay pháp luật.... Điều đó đã tạo nên sự say mê học tập của học sinh, từ đây chất lượng bộ môn và chất lượng toàn diện ngày càng được nâng cao. Cả hai môn tỷ lệ học sinh giỏi luôn đạt từ 15- 20%, loại khá từ 50- 60%, loại yếu kém dần bị loại bỏ. Những năm thi tốt nghiệp, học sinh đều đạt từ 97- 100% điểm trung bình trở lên đối với môn lịch sử.

Với trái tim nhiệt huyết, lòng say mê nghề nghiệp, nhiều tập thể lớp do các thầy cô làm chủ nhiệm đã đạt tập thể vững mạnh, tập thể lớp tiên tiến. Những thế hệ học sinh ra trường vẫn nhắc lại những kỷ niệm đẹp về hình ảnh thầy cô giáo với sự ngưỡng mộ và kính trọng.

Bồi dưỡng học sinh giỏi luôn là thế mạnh, toàn tổ đã dốc toàn tâm toàn ý từ xây dựng kế hoạch, tuyển chọn học sinh, bồi dưỡng và đạt thành tích nổi bật nhất trong tất cả các bộ môn của trường và 5 năm liền dẫn đầu của tỉnh, có rất nhiều em đạt giải học sinh giỏi trong các kỳ thi HSG cấp tỉnh và Quốc gia: Trong giai đoạn từ năm 2000 đến nay, tổ có hơn 90 em đạt giải HSG  trong đó có 6 giải nhất, 24 giải nhì, 36 giải ba. Từ năm 2007 đến nay có 12 em được chọn vào đội tuyển của tỉnh dự thi HSG Quốc gia và có 4 em đạt giải (1 giải ba và 3 giải khuyến khích: Em Nguyễn Văn Linh lớp 12A- xã Vĩnh Hiền đạt giải kk năm 2007; Em Lê Ngọc Phương Thảo lớp 12B2- xã Vĩnh Sơn đạt giải kk năm 2010; Em Nguyễn Thị Thảo lớp 12B7- thị trấn Cửa Tùng- đạt giải ba năm 2011; Em Trần Phú Hưng lớp 11B4- xã Vĩnh Giang đạt giải kk năm 2014). Đội tuyển môn Lịch sử 5 lần liên tiếp xếp thứ nhất, 1 lần xếp thứ nhì và 2 lần xếp thứ ba đồng đội của tỉnh. Năm học 2012-2013, lần đầu tiên môn GDCD đưa vào thi HSG, đội tuyển môn GDCD của trường dự thi đã đạt 4 giải trong đó có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và giành luôn giải nhất đồng đội toàn tỉnh.

Bên cạnh công tác giảng dạy, bồi dưỡng HSG, các giáo viên trong tổ đều luôn có ý thức trau dồi chuyên môn- nghiệp vụ, mạnh dạn đăng ký và phấn đấu đạt các danh hiệu thi đua cao. Hiện nay tổ có 6 thành viên thì đồng chí nào cũng đều có thành tích xuất sắc: Có 5 đồng chí đạt GVDG giỏi cấp tỉnh, 1 đồng chí đạt GVDG giỏi cấp trường. Nhiều giáo viên của tổ đã được lãnh đạo tỉnh, huyện và sở GD&ĐT khen thưởng như đồng chí Nguyễn Ngọc Ý,  Nguyễn Văn Là, Trần Hữu Dực, Lê Thị Lan, Nguyễn Thị Ngọc Lam… Với những thành tích xuất sắc trên tất cả các mặt, tổ đã được UBND tỉnh, sở GD&ĐT, huyện uỷ và UBND huyện Vĩnh Linh tặng nhiều bằng khen, giấy khen, đặc biệt là Danh hiệu Tập thể điển hình tiên tiến 5 năm liền (2005-2010) của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị.

Ngoài công tác chuyên môn, bồi dưỡng học sinh giỏi, các thành viên của tổ còn tham gia nhiệt tình, có hiệu quả các hoạt động của Trung ương, tỉnh, huyện,  ngành và công đoàn ngành phát động: Đạt 03 giải trong cuộc thi tìm hiểu “Đồng chí Lê Duẩn và quê hương Quảng Trị anh hùng, đổi mới” năm 2007 do BTV tỉnh uỷ Quảng Trị tổ chức, trong đó có 01 giải nhất cấp huyện và giải ba chung kết toàn tỉnh; Đạt giải nhì cấp huyện và giải khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi “Tìm hiều lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào, Lào- Việt Nam” năm 2012 do Trung ương tổ chức. Đạt giải nhì cuộc thi “Nữ CB-GV tài năng, duyên dáng” năm 2011 do công đoàn ngành tổ chức…..

….Thời gian dần trôi, trường THPT Cửa Tùng từ đơn sơ chỉ có tranh, tre, nứa, lá nay đã khang trang, bề thế giữa vùng đất đỏ ba zan có biển Cửa Tùng chiều hôm sóng vỗ. Trường bốn lần chuyển dời địa điểm, tổ Sử- GDCD cũng bốn lần đổi dời vị trí bục giảng. Trường năm lần đổi tên, tổ Sử- GDCD cũng nhiều lần tách rồi nhập. Dù ở đâu, các giáo viên của tổ vẫn vượt qua hoàn cảnh khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh và xã hội tin yêu: Đó là tổ có nhiều giáo viên rất tâm huyết với nghề; Là tổ có nhiều Đảng viên nhất; Có nhiều học sinh giỏi đạt giải nhất; Là tổ có 100% giáo viên đạt GV giỏi cấp tỉnh và cấp trường…. Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường, toàn tổ Sử- GDCD phát huy những thành tích đã đạt được, luôn đoàn kết, giữ vững niềm tin để trở thành điểm sáng của trường và của ngành GD&ĐT Quảng Trị.

Các giáo viên của tổ Lịch sử - GDCD đã từng công tác tại trường:

HỌ VÀ TÊN

Xã Vĩnh Thạch- V.Linh

Nguyễn Ngọc Ý

1988 - 1994 và 2006 - 2016

GV Sử- Hiệu trưởng (2006-2016)

Xã Vĩnh Tân- V.Linh

Lê Thị Lan

1984 - 2017

GV Sử- P.CTCĐ

TT. Cửa Tùng

Các giáo viên hiện nay của tổ Lịch sử - GDCD: