Monday, 16/05/2022 - 14:53|
WEBSITE TRƯỜNG THPT CỬA TÙNG - VĨNH TÂN - VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ SĐT VP:0533823827- HT: 0913875234   - Email: thptcuatungqt@quangtri.edu.vn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐOÀN TRƯỜNG THPT CỬA TÙNG 45 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

      Cùng với sự ra đời của nhà trường - Trường THPT Cửa Tùng- thành lập ngày 15 tháng 7 năm 1973, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của trường học cũng được h́nh thành và phát triển cho đến nay. Trải qua gần 45 năm xây dụng và trưởng thành, Đoàn trường THPT Cửa Tùng đă khẳng định được vị trí của ḿnh trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học trên địa bàn huyện Vĩnh Linh nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung.

 

        Đoàn trường THPT Cửa Tùng là cánh tay đắc lực của Đảng bộ, Cấp ủy, là nơi tập hợp sức mạnh tuổi trẻ của nhà trường, nơi giao lưu, học hỏi và cùng trưởng thành của mỗi đoàn viên, thanh niên. Được sự dìu dắt của cấp uỷ, Ban giám hiệu, với lòng nhiệt huyết cùng khát khao vươn lên, sẵn sàng cống hiến tuổi thanh xuân để xây nhà trường và quê hương, đất nuớc, Đoàn trường THPT Cửa Tùng đã không ngừng nỗ lực qua các thời kì và đạt được những thành tích rất đáng tự hào.

  

        Cách đây 45 năm, Trường THPT Cửa Tùng lúc đó có tên là Trường Cấp 3B Vĩnh Linh, được thành lập trên mảnh đất vùng Đông Vĩnh Linh đầy bom đạn chiến tranh với bao khó khăn chất chồng. Số lượng Đoàn viên trong buổi đầu thành lập vô cùng ít ỏi: chỉ gần 100 đoàn viên thanh niên. Trong những năm thàng chiến tranh ác liệt ấy, các ĐVTN đã nhanh chóng bắt tay xây dựng các lán học, đào hào giao thông tránh bom đạn của giặc Mỹ; cùng  nhân dân địa phương tham gia làm kinh tế như: đào hồ nuôi tôm, làm các công trình thuỷ lợi, lấy đót, sơ chế hải sản, trồng rừng, làm sạch cảnh quan môi trường biển…Vượt lên bộn bề khó khăn, các đồng chí đoàn viên thanh niên niên nhà trường đã chung sức vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống và học tập để vươn lên đóng góp sức mình cho sự phát triển của nhà trường và quê hương. Tiêu biểu là đồng chí Phùng Thế Truyền đã anh dũng hy sinh khi là nhiệm vụ bảo vệ trường trong cơn bão năm 1985. Nhiều đồng chí trưởng thành từ phong trào Đoàn, hoà mình vào cuộc sống đóng góp xây dựng đất nước, giữ các trọng trách trong các tổ chức, cơ quan nhà nước; nhiều đoàn viên thanh niên được khen tặng các giải thưởng cao như các đồng chí: Nguyễn Đức Giao, Nguyễn Thanh Đạm, Trần Văn Tùng, Nguyễn Ngọc Ý, Hồ Bảo Quốc, Trần Quốc Khánh, Trần Hữu Dực, Nguyễn Quang Hưng, Trần Quang Thu, Trần Quốc Quân, Lê Ánh Khánh, Nguyễn Văn Linh, Lê Ngọc Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Thuý, Ngô Văn Thơ, Lê Mạnh Hưng, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Thanh Thùy, Trần Phú Hưng, Hoàng Kim Ngọc, Trần Văn Long, Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Thành Ý ...các đồng chí đã làm dày thêm thành tích của nhà trường… Và đến hôm nay, hầu hết các đồng chí ấy đã thành đạt trong xã hội và đang góp sức mình làm giàu đẹp thêm cho quê hương, đất nước.

         

       Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, Đoàn trường THPT Cửa Tùng vững bước đi lên, số lượng đoàn viên thanh niên liên tục lớn mạnh, có thời điểm như các năm học 2003 – 2004, 2004 – 2005 đã phát triển lên đến 1200 đoàn viên, các năm 2010 – 2011, 2011 – 2012 số lượng đoàn viên vẫn được duy trì với hơn 1000 đoàn viên thanh niên. Hiện nay, do sự tác động của vấn đề dân số xã hội nên số lượng đoàn viên của trường trong năm học 2017 – 2018 là 823 đoàn viên. Dù vậy, tuổi trẻ trường THPT Cửa Tùng vẫn luôn tiếp nối truyền thống xung kích của đoàn và thành tích của các thế hệ đi trước, Đoàn trường đã phát huy thế mạnh sẵn có, đồng thời không ngừng học hỏi, trau dồi cái mới. Nhờ đó, phong trào thanh niên và công tác Đoàn có những cải thiện rõ nét.

        Phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng luôn được Đoàn trường tham gia tích cực như: hoạt động tình nguyện thường niên đến thăm trao tặng quà liên đội vùng khó Trường Tiểu học Vĩnh Khê, tặng quà và lao động giúp đỡ các trường vùng Đông Vĩnh Linh như trường tiểu học Vĩnh Tân, Vĩnh Giang, Trường mầm non Vĩnh Tân, Bình Minh… ủng hộ các tổ chức từ thiện, chăm sóc các gia đình chính sách, viếng và chăm sóc NTLS các xã gần trường, bến đò B Tùng Luật...

        Các hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT được phát động thường xuyên, cuốn hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo ĐVTN và đạt nhiều thành tích đáng kể.

        Hoạt động nề nếp được duy trì và phát huy có hiệu quả, đóng vai trò tích cực trong việc rèn luyên đạo đức, tác phong của người Đoàn viên thanh niên.Đặc biệt, phong trào học tập đạt tới bước đột phá mới. Nhiều đoàn viên đạt giải cao trong các kì thi Hoc sinh giỏi cấp tỉnh, số lượng ĐV đậu ĐH, CĐ không ngừng tăng lên. Nhiều ĐV là GV đạt GV giỏi cấp trường, cấp tỉnh

        Những thành tích đó của Đoàn trường đã được Đoàn cấp trên ghi nhận. Nhiều năm liền, đoàn trường liên tiếp nhận Cờ đoàn xuất sắc, Bằng khen Tỉnh Đoàn, Trung Ương Đoàn…

        Có được những thành tích đó là bởi Đoàn trường đã nhận được sự chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, BGH cùng sự nỗ lực phấn đấu không ngừngg của mỗi ĐV, đặc biệt của BCH đoàn trường qua các thời kì. Các đồng chí đã không ngại khó ngại khổ, chấp nhận hi sinh vì phong trào chung, sự phát triển của đoàn trường.

       Nhìn lại chăng đường 45 năm cống hiến, chúng ta có quyền tự hào về những thành tích đoàn trường ta đã đạt được. Chúng ta cũng tin tưởng tuyệt đối các thế hệ ĐVTN kế tiêp sẽ tiếp tục tô thắm thêm cho truyền thống vẻ vang của Đoàn trường ta!

                                                                                                                                          Quỳnh Như

 


Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết