Monday, 16/05/2022 - 16:42|
WEBSITE TRƯỜNG THPT CỬA TÙNG - VĨNH TÂN - VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ SĐT VP:0533823827- HT: 0913875234   - Email: thptcuatungqt@quangtri.edu.vn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tri Ân Thầy Cô

LỜI TRI ÂN CÔ, THẦY, TRƯỜNG LỚP VÀ NHỮNG KÝ ỨC TUỔI HỌC TRÒ NHÂN KỸ NIỆM 40 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRƯỜNGVÀ 30 NĂM NGÀY RA TRƯỜNG CỦA LỚP 12A NIÊN KHÓA 80-83

LỜI TRI ÂN CÔ, THẦY, TRƯỜNG LỚP VÀ NHỮNG KÝ ỨC TUỔI HỌC TRÒ NHÂN KỸ NIỆM 40 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRƯỜNG
VÀ 30 NĂM NGÀY RA TRƯỜNG CỦA LỚP 12A NIÊN KHÓA 80-83

 

 
Kính thưa các thầy, các cô
Kính thưa các bạn cùng khóa
Thưa các bạn lớp 12A năm 1980 thân mến!
Hôm nay trong không khí cả nước chẩn bị cho kỹ niệm 38 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất nước nhà, tỉnh Quảng Trị kỹ niệm 45 năm chiến thắng Khe Sanh, tại Cửa Tùng mảnh đất quê hương, mảnh đất một thời máu lửa, lớp 12A năm 1980 trường Cấp 3 số 2 Bến Hải tỉnh Bình Trị Thiên tổ chức họp mặt nhân kỹ niệm 40 năm ngày thành lập trường và kỹ niệm 30 năm ngày ra trường.
          Trong niềm xúc động, niền hân hoan ngày hội ngộ của nhiều bạn sau 30 năm gặp mặt, thay mặt Ban liên lạc em xin trân trọng cảm ơn và chào mừng sự có mặt của các thầy giáo nguyên Hiệu trưởng của trường.
Trân trọng cảm ơn và chào mừng sự có mặt của cô giáo chủ nhiệm lớp 12A kính mến.
 Trân trọng cảm ơn và chào mừng sự có mặt các thầy, các cô nguyên là giáo viên các bộ môn của lớp.
Và tập thể lớp 12A trân trọng cảm ơn và chào mừng sự có mặt của các bạn cùng khóa.
Các thầy, các cô và các bạn đã dành tình cảm, thời quan quý giá về tham dự và chia sẽ niềm vui với lớp 12A trong cuộc hội ngộ này.
Ban liên lạc lớp nồng nhiệt đón chào các bạn là thành viên của lớp, với một tình cảm sâu nặng bạn bè, một tinh thần trách nhiệm với lớp, đã vượt qua mọi khó khăn, trăn trở để về tham dự ngày vui sum họp đầm ấm hôm nay.
          Kính thưa thầy cô, thưa các bạn.
Hơn ba mươi năm trước, chúng em là những cậu bé, cô bé độ chừng 15, 16 từ các xã nghèo của huyện Bến Hải, với tâm trạng phấn khởi, háo hức vừa xen lẫn những bỡ ngỡ lo âu, vượt qua mọi khó khăn của gia đình, không quản đường xa đến lớp để bước vào cổng trường mới, với nhiều bạn mới, lần đầu tiên gặp mặt.
Ngôi trường mái tranh vách đất còn mùi rơm rạ, từ công lao đóng góp của các bậc phụ huynh, thầy cô, và học sinh đã gắn liền những năm học với nhiều kỹ niệm khó quên tuổi học trò của một thời gian khó.
Kỹ niệm những ngày đến trường.
Nhớ những ngày đầu đến lớp
Con đường xa cuốc bộ, bỏng gió lào.
Đầu đội trời hè, da nám cháy
Mồ hôi nước chảy, nắng cong môi.
Đội mưa đến trường trong gió bắc
Lầy lội đường trơn víu nhau đi
Rét run cầm cập răng va đá
Đến trường đi học ta ngại chi.
 
Có bữa tan trường
Đói quay đói quắt
Ăn vội vàng nắm cơm mẹ vắt
Sắn, khoai độn nhiều hơn cơm.
 
Trực trường tối đến ôm nhau ngũ
Bàn ghế chông chênh tôi, bạn nằm
Trằn trọc thâu đêm tìm giấc ngũ
Bất chợt tỉnh dậy đã canh năm.
Kỹ niện về thầy cô
Quên sao được bài thơ cô giảng
Có cánh cò, đất nước, núi sông,   
Có bóng mẹ ta trên những cánh đồng
Có hình cha  ta trên từng cây rơm rạ.
Kỹ niện về bạn thân
Bạn của tôi vẫn còn áo vá
Ngày đến trường đêm về đi bắt cá
 Miệng vẫn cười câu hát ví von
Cuộc sống ơi! cần có những tâm hồn.
Kỹ niệm cảm, tình yêu tuổi học trò bất chợt.
Bạn đi tóc xõa ngang vai
Bạn về là cả quảng trời nhớ mong
Bạn như cành lúa, cánh đồng
Vắng bạn tôi nhớ xé lòng bạn ơi.
Kỹ niệm không thuộc bài  khi đến lớp
Bài cũ chưa kip học
Kiến thức còn mơ màng
Mong thầy ơi đừng gọi
Cho em nợ ngày mai.
Kỹ niệm về những mùa hè lặn lội, mưu sinh.
Hết học đến hè chia tay nhau
Bạn ra biển cả, lên rừng sâu.
Bạn trên ruộng lúa, đồi khoa, sắn
Hè hết, gặp nhau cháy cả đầu.
Kính thưa thầy cô, thưa các bạn
Những năm 80-83 là những năm vô cùng khó khăn của đất nước sau chiến tranh. Nhớ ngày ngày những đoàn người lấm lũi đi đào từng đụt sắn mẫu khoai chống đói qua mùa giáp hạt chúng em thầm cảm ơn những người mẹ, người chị tảo tấn vất vã hy sinh để cho ta vẫn đến trường theo học.
Kỹ niệm về tấm lòng cha mẹ.
Thương con đi học đường dài
Gói cơm mẹ nắm cả tình yêu thương.
Cơm mẹ nắm còn nhiều khoai, sắn
Tạm lòng con cố gắng đến trường
Mẹ dù một nắng hai sương
Dõi theo từng bước đến trường con đi…
Khi ôn lại quá khứ, những năm bần hàn bạn tôi vẫn thường đọc cho tôi câu thơ
Ngày xưa mẹ trồng dưa hấu.
Quả nào xâu xấu dùng để nấu canh
Quả nào ngon đưa ra chợ bán.
Có thể nói những năm tháng dưới mái trường với bao thiếu thốn, khó khăn vất vã của cuộc sống làm cho tình người đan quyện nhau hơn, làm cho mỗi chúng ta cảm nhận được tình cảm sâu nặng, giá trị thiêng liêng cao cả của tình cảm cha mẹ, thầy cô, bạn bè.
Để Hôm nay!
30 năm ngồi lại mảnh đất này
Sóng! vẫn sóng Cửa Tùng dồn dập vỗ
Gió! vẫn gió của Tùng từng đợt reo.
Nhưng em có cảm tưởng không phải tiếng sóng, tiếng gió của ngày xưa. Chỉ có tình thầy trò, tình bạn vẫn như xưa và hơn thế nữa.
Kính thưa các thầy, các cô.
Hôm nay trong dòng chảy cuộc đời tất bật hối hả, trong cuộc sống còn bao vất vã, trong ngày họp mặt này còn chưa trang trọng, lớn lao, nhưng chúng em xin được trân trọng tri ân các thầy, các cô, sống trong một thời hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, với biết bao thiếu thốn về mọi mặt, nhưng thầy cô đã truyền thụ cho các em cả kho tàng tri thức của cuộc sống với cả tấm lòng của người giáo viên nhân dân không phân biệt học sinh giàu nghèo, hơn kém. Không những kiến thức, chúng em còn được học ở thầy cô về ý chí, nghị lực, về tấm lòng bao dung độ lượng, về cuộc đời với những ước mơ bay bổng. Thầy cô đã cho chúng embài học về tinh thần trách nhiệm, đạo lý, nhân cách con người, tình yêu quê hương, đất nước. Có thể nói từ mái trường này mỗi chúng em đã được các thầy cô giáo trang bị cho những hành trang, niềm tin, tình yêu để tiếp bước vào đời.
Là những người con, người em chúng ta trân trọng tri ân những người người cha, người mẹ, người anh, người chị đã hy sinh cuộc đời mình còng lưng trên đồng ruộng chắt chiu từng hạt lúa, củ khoai, kiếm từng con tôm, bắt từng con cá nuôi cho chúng ta ăn học để vượt qua những năm tháng đói nghèo.
Trân trọng cảm ơn tình bạn thân thiết, che chở, đùm bọc, sẽ chia, động viên giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn; tiếp sức cho nhau thêm ý chí vượt đường xa cùng các bạn đến trường.
 Trân trọng cảm ơn tình cảm, tình yêu tuổi học trò thiêng liêng, cháy bỏng cho ta nguồn cảm hứng, cảm xúc bất tận để chúng ta yêu hơn cuộc đời, yêu hơn con người, để ta thăng hoa tung tăng trên đường mỗi ngày đến lớp; để cho ta nhớ mãi tuổi thơ, lớp, trường trên vạn dặm mọi nẻo đường ta đi.
Thưa toàn thể các bạn cựu HS lớp 12A thân thương!
30 năm thấm thoắt trôi qua, đó là khoảng thời gian thật dài cho một ngày gặp lại với tương đối đầy đủ các thành viên lớp hôm nay.
Được gặp lại nhau sau biết bao đổi thay thăng trầm của cuộc sống xã hội, của từng con người, thật là một niền hạnh phúc của mỗi chúng ta. Đúng là bạn mình đây! nhưng khác xưa thật nhiều rồi, tay nắm chặt tay, muốn hỏi thăm thật kỹ từng người, lòng nhủ thầm, ngày vui, đừng để lệ rơi…
30 năm gặp lại giờ đây chúng ta mỗi người một hoàn cảnh; đứa trong Nam, đứa ngoài Bắc, đứa may mắn được sống tại quê nhà; nhiều đứa đã lên chức ông, chức bà.
Xin chúc phúc cho tất cả các bạn con cháu sum vầy, gia đình đoàn tụ.
Cùng xin chia sẽ, cảm thông với các bạn có cuộc sống còn khó khăn, cuộc đời còn chưa thật trọn vẹn; song hãy tin hạnh phúc chính là ở trong mình, thật giản đơn: đời “lẽ sống”.
30 năm cũng là một chặng đường rất dài cho hành trình của từng số phận; Ngồi với nhau hôm nay tuy mỗi mảnh đời chúng ta có thể khác nhau trên những góc cạnh. Song chúng ta vẫn gần gũi thân thương, hai tiếng bạn bè.
Hãy gạt bỏ những phiền muộn, âu lo.
Hãy gạt bỏ những nỗi buồn đau, trăn trở.
Hãy ngồi lại bên nhau cho ấm từng hơi thở
Cho chúng ta trở về với thời thơ ấu, cùng lớp, cùng bàn.
Nếu có một ước muốn trên cõi đời này..
Thi tôi xin thời gian quay trở lại…
          Thưa các bạn.
Thời gian không bao giờ trở lại, như bạn bè mình mỗi đứa một nơi, mỗi người một công việc với bộn bề những lo toan thường ngày; nhưng tôi chắc rằng trong sâu thẳm trái tim mỗi người, chúng ta vẫn luôn mong mỏi cho một ngày gặp mặt; để được cùng nhau trở về mái trường xưa, hồi tưởng lại thời học trò đầy ắp những kỹ niệm, đầy ắp ước mơ…
 30 năm gặp lại, giờ đây mỗi người mỗi cương vị. Có những bạn đã thành công trong trường đời, sự nghiệp; có nhiều bạn còn đang cố gắng bước tiếp để vươn lên; Nhưng mỗi thành viên chúng ta đều có chung tâm niệm rằng: dù bạn làm gì, ở cương vị nào đó chẳng qua là mục đích của bản thân, là sự phân công công việc của xã hội. Chúng ta đều chúc cho bạn mình hài lòng, đam mê với công việc góp phần giúp ích cho đời, cho người, cho mục đích mình cống hiến.
30 năm găp lại, thời gian tạo cho chúng ta mỗt người một vóc dáng; ở vẻ béo, vẻ gầy, với mái tóc màu mây….chỉ tình cảm và cái tên vẫn như cũ.
Thưa tất cả các bạn
Thành công chung của tất cả chúng ta chính là hôm nay, tại đây nơi Cửa Tùng quê hương yêu dấu, lớp chúng ta được hội tụ trong vòng tay ấm áp bạn bè, trong tràn ngập hoa phượng đỏ với tiếng ve.
Kính thưa các thầy, các cô và các bạn.
30 năm gặp lại, vài giờ nữa lại chia tay để trở về với công việc thường ngày xin giữ lại những gì đẹp nhất.
Cho em xin thay mặt các thành viên lớp 12A một lần nữa xin cảm ơn các thầy, các cô đã bớt chút thời gian về đây dự buổi họp lớp cũ này; cảm ơn các bạn cùng khóa và các bạn thành viên lớp đã cho chúng mình cơ hội được gặp nhau ôn về kỷ niệm một thời, có điều kiện tri ân thầy giáo cũ.
Trân trọng cảm ơn người bạn thân thiết, giám đốc công ty Hợp Thịnh và những tấm lòng bạn bè thơm thảo đã ủng hộ quỹ lớp để góp phần tổ chức nên sự kiện này.
Một lần nữa em xin kính chúc thầy cô và các bạn lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
Hẹn gặp lại! Hẹn gặp lại trong cuộc gặp gần nhất, mong sẽ tiếp tục được gặp lại đầy đủ thầy, cô và các bạn tại mảnh đất quê hương để động viên nhau tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.
Xin chân thành cảm ơn!
                                                Cửa Tùng ngày 28 tháng 4 năm 2013
   Nguyễn Văn An Email: anhq714@gmail.com

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết