Monday, 16/05/2022 - 15:27|
WEBSITE TRƯỜNG THPT CỬA TÙNG - VĨNH TÂN - VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ SĐT VP:0533823827- HT: 0913875234   - Email: thptcuatungqt@quangtri.edu.vn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thắp sáng niềm tin

Thắp sáng niềm tin

Những ngày gần cuối tháng ba âm lịch, trời nắng như đổ lửa, không khí ngột ngạt, hình ảnh thầy dạy toán cấp 3 lại hiện về trong tôi, người thầy thắp sáng trong tôi niềm tin yêu cuộc sống và truyền cho tôi niềm đam mê nghề nghiệp.

Thầy chuyển từ một trường có tiếng trong tỉnh về quê dạy với ước muốn quê hương có nhiều hơn con em thành đạt. Nhờ vậy mà tôi được học toán với thầy suốt 3 năm học cấp 3. Hình ảnh thầy miệt mài giảng dạy trong thời tiết oi bức, lưng áo thầy ướt đầm mồ hôi đã truyền cho lớp chúng tôi sự đam mê môn toán, tình yêu công việc. Hồi đó chưa có phong trào đi học thêm thầy tận dụng từng phút của tiết dạy để truyền tải bài học, truyền tải những kinh nghiệm mà thầy tích lũy được khi thầy đi học và công tác tại trường THPT thị xã Quảng Trị. Ngay cả khi ra chơi hoặc đổi giờ 5 phút thầy đều dừng lại trước cửa lớp để giải đáp các câu hỏi của các bạn trong lớp. Chính sự nhiệt tình khi lên lớp, những bài học cuộc sống và những tấm gương sáng trong học tập thầy kể để giảm bớt căng thẳng trong tiết học đã làm cả lớp yêu thích môn dạy của thầy khi nào không hay. Các bạn trong lớp tổ chức học nhóm làm bài tập, chuẩn bị bài mới, cùng nhau trao đổi các quyển sách toán mà một bạn nào may mắn mượn được và để rồi lại háo hức chờ đón tiết dạy của thầy. Không phụ lòng mong đợi của thầy, năm lớp 12 tôi đã đạt giải khuyến khích môn toán kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, giải toán sau một quãng thời gian dài của trường THPT Cửa Tùng.

Quí mến trước nhân cách của thầy tôi đã đi tiếp trên con đường của thầy đã lựa chọn. Hồi tôi học 12 thầy nói tôi hãy chọn ngành xây dựng hay y khoa, đừng có đi sư phạm như thầy mà khổ. Nhưng tôi lại muốn được như thầy, muốn được đem sức lực nhỏ bé của mình cho quê hương. Những năm đi học sư phạm, cuộc sống của gia đình tôi thật khó khăn, chính hình ảnh thầy đã tiếp cho tôi nghị lực để vượt qua tất cả. Thật hạnh phúc cho tôi là được làm đồng nghiệp của thầy, tiếp tục được thầy bồi dưỡng và dẫn dắt trong sự nghiệp trồng người. Nhờ thầy mà các thầy cô giáo trẻ trong tổ Toán nay đã vững vàng trong chuyên môn, nhiều lần chuyên viên Sở về dự giờ và kiểm tra đều đánh giá cao năng lực của Tổ Toán. Dưới phân công của thầy, cùng với các giáo viên khác trong tổ thực hiện tốt công tác giảng dạy, phụ đạo, bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhờ vậy mà chất lượng bộ môn được cải thiện, từ năm 2000 đến nay Tổ toán đã có gần 50 giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia( thi học sinh giỏi môn toán, thi giải toán bằng máy tính cầm tay, thi giải toán qua mạng, thi học sinh giỏi tin( khi còn là tổ Toán – Tin)), trong đó có 3 giải quốc gia môn tin( 2 giải 3) và giải toán bằng máy tính cầm tay.

Trong các công việc của nhà trường thầy đều nhiệt tình tham gia: đóng góp các ý kiến trong các cuộc họp, tích cực làm tốt các nhiệm vụ được phân công. Thầy đã chỉ bảo tôi rất nhiều trong công tác. Thầy khuyên tôi hãy mạnh dạn, rèn luyện bản thân và sử dụng những năng lực đã học tập và rèn luyện vào công việc. Khi mới về trường tôi khá rụt rè ít tham gia vào các hoạt động, thầy tâm sự hãy tham gia vào các tổ chức không phải là để cầu danh mà là để có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho nhà trường. Từ đó tôi vượt qua được tự ti của bản thân, hăng say trong các hoạt động tập thể, được tập thể ghi nhận. Được bầu vào BCH Đoàn trường, được tham gia cấp ủy và phân công chỉ đạo phong trào thanh niên nhà trường, tôi cùng với tập thể Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động và chương trình sôi nổi như: “ 5 xung kích, 4 đồng hành”, “ Hành trình về địa chỉ đỏ”, “ Trợ giúp địa chỉ nhân đạo”, phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, phong trào Hiến máu nhân đạo, giáo dục truyền thống, Hội thảo về phương pháp học tập, hội thảo về kỹ năng sống, chương trình :” Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “ Đôi bạn cùng tiến”, Tổ chức các CLB trong nhà trường…Các hoạt động của tuổi trẻ được lãnh đạo nhà trường, Huyện Đoàn Vĩnh Linh, Tỉnh Đoàn Quảng Trị ghi nhận và đánh giá cao. Đoàn trường, các Chi đoàn, bản thân tôi và các đồng chí đoàn viên đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của Huyện đoàn, Tỉnh đoàn, TW Đoàn và các phần thưởng cao quí khác. Trong năm 2017, Đoàn trường được Tỉnh đoàn đề nghị TW Đoàn tặng bằng khen.

Cuộc sống và công việc vẫn còn nhiều khó khăn và trăn trở, thầy vẫn luôn bên tôi động viên tôi, cùng tôi trao đổi về thực trạng và các giải pháp đã giúp tôi hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình. Được đồng nghiệp tin yêu, lành đạo Huyện, Sở GD và Đào tạo tin tưởng, năm 2014 tôi được nhận nhiệm vụ mới –Phó Hiệu trưởng nhà trường. Được sự động viên của thầy, sự dìu dắt của BGH,  cùng với tập thể nhà trường đã tiếp tục đóng góp làm dày thêm thành tích của nhà trường. Trong những năm qua chất lượng giáo dục của nhà trường được cải thiện: tỉ lệ chất lượng 2 mặt giáo dục tăng; số học sinh thi đỗ tốt nghiệp, cao đẳng và đại học tăng; chất lượng mũi nhọn được duy trì như tỉ lệ HSG tăng, thi học sinh giỏi văn hóa duy trì trên dưới 30 giải( đây là một thành tích cao đối với một trường nông thôn đầy khó khăn). Đội ngũ giáo viên được quan tâm bồi dưỡng, hàng năm có gần 20 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, năm học 2016 – 2017 trường có 10 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Nhà trường tích cực tham các cuộc thi cấp huyện và cấp tỉnh đã đạt được các kết quả đáng khích lệ như cuộc thi sáng tạo trẻ, sáng tạo khoa học kỹ thuật, vận dụng kiến thức liên môn đều đạt giải, Hội thi văn hóa học đường cấp tỉnh đạt giải khuyến khích( xếp thứ 8/35 trong các đơn vị trực thuộc)…Các kế hoạch xây dựng văn hóa học đường, nâng cao chất lượng giáo dục và đặc biệt là ôn tập cho học sinh khối 12 đang được triển khai đúng tiến trình. Nhà trường đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện để hướng tới xây dựng trường chuẩn Quốc gia và kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường vào năm 2018.

Giờ đây, thầy đã về hưu, về với niềm vui của cuộc sống đời thường nhưng thầy vẫn dõi theo những bước phát triển của nhà trường, sự trưởng thành của học trò. Hình ảnh của thầy luôn là tấm gương sáng dẫn đường cho tôi. Tôi sẽ luôn phấn đấu để hoàn thiện bản thân và tiếp tục thực hiện ước nguyện của thầy là “ Thắp sáng niềm tin” trong các em học sinh thân yêu.

                                                               Cửa Tùng, ngày 11 tháng 4 năm 2017

                                                                                           

                                                                               Trần Quang Thu

                                                                    ( Phó Hiệu trưởng trường THPT Cửa Tùng)


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết