Monday, 16/05/2022 - 15:39|
WEBSITE TRƯỜNG THPT CỬA TÙNG - VĨNH TÂN - VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ SĐT VP:0533823827- HT: 0913875234   - Email: thptcuatungqt@quangtri.edu.vn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhìn lại, tự hào một chặng đường!

LTS Nhân dịp 20-11 tập thể lớp 10A xin gửi tới quí thầy cô giáo lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Xin trân trọng cám ơn quí thầy cô đã giúp cho chúng em tự hào về những ngày tháng đã qua, luôn vững bước trong cuộc sống! Chúc trường Cấp 3B- Vĩnh Linh-THPT Cửa Tùng lập nhiều thành tích hướng tới 50 năm ngày thành lập trường!

 

TỰ HÀO TRUYỀN THỐNG LỚP 10A - TẬP THỂ HSXHCN KHÓA 1976-1979, TRƯỜNG CẤP III B VĨNH LINH

          Năm học 1976-1977 trường CIII B Vĩnh Linh có bốn lớp 8, trong đó ba lớp 8A, 8B, 8C cùng học ngoại ngữ Nga văn. Riêng lớp 8D học ngoại ngữ Anh văn. Lớp 8A do thầy giáo Nguyễn Thanh Lãm làm chủ nhiệm (sau này thầy tiếp tục chủ nhiệm lớp hết khóa học). Thành phần học sinh của lớp 8A chủ yếu là con em của các xã Vĩnh Giang, Vĩnh Thành và một số bạn ở Vĩnh Hiền. Xét thấy khả năng học tập, tinh thần gắn kết của các bạn, thầy chủ nhiệm cùng tập thể lớp mạnh dạn đăng ký xây dựng lớp thành “Tập thể Học sinh Xã hội Chủ nghĩa”.

Trong những lớp tham gia đăng ký năm ấy thì lớp 8A được Đoàn trường, lãnh đạo BGH  tin tưởng, lựa chọn để xây dựng tập thể HSXHCN. Để không phụ niềm tin của lãnh đạo nhà trường, thầy chủ nhiệm, ban cán sự lớp, BCH Chi Đoàn đã tiến hành rà soát lại tình hình, đặc điểm của lớp, lập kế hoạch, phương án phù hợp, tiến hành chỉ đạo hoạt động của lớp, ổn định mọi nề nếp sinh hoạt ngay từ những ngày đầu năm học, cấp học. Hội Cha Mẹ học sinh cũng được thầy chủ nhiệm  quan tâm, tổ chức thành lập kịp thời để cùng phối hợp,  hỗ trợ, thực hiện theo kế hoạch phấn đấu đã được đề ra.

Qua một năm phấn đấu không mệt mỏi, vượt qua bao khó khăn, vất vả, trở ngại trong học tập, lao động cũng như những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, năm học rồi cũng kết thúc và ghi nhận những thành quả bước đầu, đáng khích lệ. Lớp đạt Tiên tiến xuất sắc.  Các phong trào thi đua đều có sự vượt trội so với nhiều lớp trong toàn trường. Lực lượng Đoàn viên trong Chi Đoàn được kết nạp bổ sung thêm lớn mạnh, được Đoàn trường cũng như BGH nhà trường biểu dương, khen ngợi.

Vào đầu năm học 1977- 1978,  chủ trương của nhà trường sáp nhập bốn lớp 8 của năm học trước thành ba lớp 9 của năm học mới. Lớp 8C được chia tách làm hai sáp nhập vào hai lớp 8A và 8B (những lớp học cùng ngoại ngữ Nga văn). Lớp 8D được giữ nguyên (lớp này học ngoại ngữ Anh Văn). Vì thế năm học này khối 9 gồm có ba lớp 9A, 9B, 9C.

Lớp 9A lúc đó được bổ sung thêm các bạn thuộc địa bàn xã Vĩnh Quang và một số bạn của xã Vĩnh Tân. Các bạn của hai xã này đều có truyền thống học tập tích cực. Đây cũng là lợi thế để lớp 9A thêm hùng hậu, lớn mạnh hơn trong các hoạt động thi đua của năm học1977-1978 lúc bấy giờ.

Sau khi sáp nhập lại, nhiệm vụ của lớp cũng trở nên nặng nề, khó khăn hơn. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, gắn kết các thành viên của lớp thành một tập thể đoàn kết, yêu thương, đồng sức, đồng lòng , thầy chủ nhiệm cùng đội ngũ ban cán sự  xác định quyết tâm tiếp tục xây dựng thành công Tập thể HSXHCN.

Yêu cầu để đạt được danh hiệu Tập thể HSXHCN đòi hỏi phải đạt được nhiều tiêu chí thi đua, về học tập, lao động, Văn, Thể, Mỹ,  tinh thần đoàn kết, tạo ra được các phong trào thi đua sôi nổi đi đầu trong toàn trường. Tất cả những điều đó là cả một áp lực đối với thầy chủ nhiệm, ban cán sự, cùng tất cả các thành viên trong lớp. Làm sao phải xây dựng được những giải pháp đột phá, khắc phục được những điểm yếu, phát huy thế mạnh nội lực để vượt qua. Đó quả là bài toán không dễ gì có được một đáp án trong ngày một, ngày hai.

Để giải quyết bài toán này, thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Thanh Lãm đã xây dựng lại đội ngũ cán bộ lớp và tổ chức hoạt động rất chặt chẽ, khoa học. Mô hình lớp trưởng kiêm bí Thư Chi Đoàn, phụ trách hoạt động chung. Tiếp đến là các lớp phó phụ trách các mặt học tập, lao động, văn thể mỹ, nữ công. Tiếp đến là các cán bộ tổ và sau cùng là các nhóm học tập ở nhà. Mỗi bộ phận được giao trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng. Cuối mỗi tuần đều có hội ý, báo cáo tình hình của các bộ phận cho lớp trưởng nắm bắt để có những phản hồi, bổ sung nhằm đánh giá chính xác, khách quan trong buổi sinh hoạt lớp. Những ưu điểm, khuyết điểm, tồn tại đều được đánh giá một cách minh bạch, qua đó rút ra bài học kinh nghiệm, đồng thời làm cơ sở cho việc triển khai hoạt động của tuần kế tiếp. Công tác Chi Đoàn cũng được tổ chức sinh hoạt đều đặn hàng tháng. Các đoàn viên là những thành phần nòng cốt nằm trong đội ngũ cán sự lớp, tổ nên mọi việc đều chủ động đi đầu trong các hoạt động của lớp. Chi Đoàn lớp là yếu tố rất quan trọng để thúc đẩy các phong trào thi đua của lớp, tham gia vào các hoạt động chung của trường.

        Vào các ngày lễ lớn của đất nước, hưởng ứng các đợt phát động thi đua của Đoàn trường, lớp cùng Chi Đoàn xây dựng kế hoạch triển khai, tổ chức hoạt động. Cuối mỗi đợt thi đua, lớp, Chi Đoàn đều tổng kết, đánh giá một cách nghiêm túc, biểu dương khen thưởng những cá nhân, tập thể tổ đạt kết quả tốt qua cuộc thi đua. Đồng thời chỉ ra những hạn chế, tồn tại để khắc phục cho những đợt thi đua tiếp theo. Tất cả những hoạt động đó đã tạo ra một bầu không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong tập thể lớp, càng củng cố quyết tâm để cùng nhau xây
dựng lớp thành  “Tập thể Học sinh Xã hội Chủ nghĩa”.

        Phát huy những kết quả đạt được từ năm học trước, bằng  tinh thần trách nhiệm, tình thương yêu của thầy giáo chủ nhiệm, yêu quý học sinh như tình cảm của một người cha đã thể hiện sự tâm huyết hết mình trong công tác chỉ đạo, xây dựng các phong trào thi đua của lớp.  Hội cha, mẹ học sinh cũng đã có vai trò tích cực trong việc ủng hộ và đồng hành cùng với lớp suốt cả khoá học. Cùng với đó là một đội ngũ ban cán sự từ lớp tới tổ, nhóm, hoạt động tích cực, năng nổ, đều tay.  Bên cạnh đó là sự đoàn kết, hưởng ứng đồng tình của toàn thể các thành viên trong lớp.  Tất cả đã hợp lực lại tạo nên một hiệu ứng hết sức tốt đẹp, đem lại những kết quả thật sự đáng phấn khởi, tự hào khi năm học kết thúc.

Trong học tập tỷ lệ học sinh khá,  giỏi đã tăng lên rõ rệt. Trong lao động,  lớp đã tham gia hàng trăm ngày công,  khai hoang vỡ đất tại Khe Nây và trồng khoai, sắn cùng với trường tại vùng đất xã Vĩnh Hiền cách xa trường nhiều cây số đi bộ. Lớp cũng đã tham gia gặt lúa chạy lũ, giúp người dân xã Vĩnh Thành và tổ chức lao động tại nhà máy gạch, ngói Linh Đơn với hàng trăm ngày công.

 Đặc biệt trong năm học này có một sự kiện để lại ấn tượng khó phai mờ. Đó là tập thể lớp cùng thầy chủ nhiệm hợp sức, hợp lực góp tranh, tre, rơm rạ, lương thực, thực phẩm để tổ chức dựng nhà, trát vách, giúp cho bạn Nguyễn Xuân Thú ở tại thôn An Đức 2, xã Vĩnh Quang, một thành viên của lớp có học lực tốt nhưng hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Nhờ đó, bạn đã có một mái ấm, sớm, trưa đi về, động viên bạn có thêm nghị lực để đến trường, đến lớp một cách yên tâm. Việc làm này tạo thêm một dấu ấn đẹp về sự yêu thương, đùm bọc,  sự sẻ chia, về sức mạnh đoàn kết của tập thể lớp 9A trong nỗ lực phấn đấu đi lên xây dựng thành công tập thể HSXCHCN.

Khóa học chưa kết thúc, chiến tranh Biên giới Tây Nam- chiến tranh Biên giới phía Bắc đã buộc một số bạn phải tạm gác bút nghiên, dang dở ước mơ được bước vào cổng trường Đại học để cầm súng lên đường bảo vệ Tổ quốc. Đó là các bạn:  Minh Đức, Xuân Cảm, Nguyễn Thận, Trương Phú,  Đình Hà, Văn Sang, Văn Hòa, Văn Hoài, Đình Liên, Trọng Cánh. Buổi tiễn đưa các bạn lên đường được lớp tổ chức, diễn ra thật hết sức cảm động, bịn rịn, đầy lưu luyến, không sao nói nên lời.

Trong hoạt động Văn hóa, Văn nghệ  được sự chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ một cách tận tình của thầy chủ nhiệm, lớp đã dàn dựng được nhiều tiết mục đồng ca, diễn kịch. Đặc biệt, trong năm 1979, hoạt động văn nghệ diễn ra sôi nổi , tập trung vào chủ đề chống quân bành trướng xâm lược, có tác dụng tuyên truyền, cổ động phong trào tổng động viên cả nước lúc bấy giờ. Những bài hát vang lên vào đầu giờ như “Chúng tôi là đồng đội của Lê Đình Chinh”, “ Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới” … thời đó còn âm  vang mãi  mỗi khi hội lớp sau này. Nhiều tiết mục của lớp được công diễn trên sân khấu nhà trường đã để lại những dấu ấn, khó phai mờ trong lòng mọi người.

Với những nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của tập thể lớp, cùng với một thầy chủ nhiệm dồn hết tâm lực, tất cả đã vượt qua những thử thách, cam go của một thời gian khó nhưng luôn tràn ngập sự lạc quan, yêu đời, luôn đầy ắp tiếng cười vô tư, trong sáng của tuổi học trò. Kết thúc năm học 1977-1978 lớp 9A được Tỉnh Đoàn Bình - Trị - Thiên công nhận là lớp đạt danh hiệu “Tập thể học sinh Xã hội Chủ nghĩa”, được tặng cờ thi đua mang dòng chữ “Tập thể học sinh Xã Hội Chủ Nghĩa”. Trong năm học 1978-1979, tập thể lớp 10A được TW Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, tặng bằng khen. Đây có thể xem là một kỳ tích có một không hai của tập thể lớp 10A trường cấp IIIB Vĩnh Linh và cả một vùng Bắc Quảng Trị lúc đó.

Kết thúc khóa học 1976- 1979, một số bạn thi vào ngành CAND (bạn Quý, bạn Nhân, bạn Hoàn, bạn Hồng, bạn Xảo, bạn Công Vinh). Nhiều bạn tiếp tục con đường học vấn,  đăng  ký thi vào các trường Đại học, Cao đẳng chuyên nghiệp khác. Một vài bạn lên đường nhập ngũ theo lệnh tổng động viên của cả nước. Hoặc làm nghĩa vụ quốc tế tại Căm-Pu- Chia . Hoặc tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc. Như bạn Ái Trung  (sau này là cán bộ công tác tại BCHQS tỉnh QT), bạn Hoàng Tiếu,  bạn Phạm  Bình ( là cán bộ sĩ quan phục vụ trong lực lượng hải Quân). Bạn Sỹ làm nghĩa vụ quân sự tại quần đảo Trường Sa(1982-1985). Hoàn thành nghĩa vụ bạn Sỹ trở về làm ăn và sinh sống tại Đắk Lăk đến bây giờ. Đặc  biệt chúng ta tự hào có hai bạn nữ tham gia lệnh tổng động viên cùng một đơn vị. Đó là bạn Phạm Thị Huề và bạn Phan Thị Tiếp. Sau bốn năm quân ngũ, họ chuyển ngành công tác. Bạn Huề làm việc tại Thị Ủy Đông Hà, bạn Tiếp công tác tại lĩnh vực Thủy sản cho đến ngày nghỉ hưu.  Số  bạn còn lại  vì nhiều điều kiện khác nhau nên cũng không thể tiếp tục con đường học vấn, họ ở lại quê hương chung tay xây dựng làng quê và tạo dựng cuộc sống tương lai. Có những bạn  tham gia làm cán bộ tại cơ sở (cán bộ xã, trưởng thôn, trưởng khu phố, Bí thư Chi bộ, vv…). Dù ở đâu, trên chiến trường đánh giặc, hay trên giảng đường Đại học, dù ở hậu phương xây dựng quê hương hay trong các ngành nghề, công việc khác nhau, các thành viên của tập thể lớp 8, 9, 10A năm ấy vẫn phát huy tốt truyền thống đoàn kết, sẻ chia, với hành trang của một  Tập thể học sinh Xã hội Chủ nghĩa đầy ý chí và nghị lực để vượt qua những khó khăn, trở ngại, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của mình.

Trong niềm tự hào chung về “Tập thể học sinh Xã hội Chủ nghĩa”, lớp 10A năm ấy, chúng ta càng trân quý và tự hào hơn những gương mặt điển hình, tiêu biểu đã và đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy của nhà nước, trong lực lượng vũ trang quân đội. Đó là các bạn: Hồ Ngọc An, Tỉnh Ủy viên, Giám đốc sở Nội vụ; Lê Quang Vĩnh, Giám đốc sở Công Thương; Lê Minh Đức, Đại tá – PGS-TS- Chủ nhiệm khoa quân chủng Học viện Lục quân Đà Lạt;  Nguyễn Đình Hà, PCH trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị; Nguyễn Thế Tâm giám đốc Trung tâm Trắc địa Biển – Bộ Tài nguyên và Môi trường- chi nhánh phía Nam- Quận 2, TP.HCM; Nguyễn Ái Trung trưởng ban tham mưu kế hoạch- Phòng Hậu cần BCH quân sự tỉnh Quảng Trị. Bạn  Nguyễn Văn Nhân, bạn Trần Ngọc Quý là những cán bộ lãnh đạo cấp phòng của Công an tỉnh Quảng Trị. Bạn Lê Văn Lương một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực kinh tế. Một số bạn như  bạn Huấn, bạn Lan yêu nghề giáo, tiếp tục sự nghiệp trồng người, trở thành giáo viên dạy giỏi, cán bộ lãnh đạo nhà trường một thời…

Theo thống kê của Ban giám hiệu trường THPT Cửa Tùng trong dịp kỷ niệm 40 năm thành lập trường thì lớp 10A khóa 76-79  là lớp có số lượng cựu HS thành đạt nhiều nhất qua 40 khóa học kể từ ngày thành lập trường (hiện tại là khóa thứ 45). Đó là minh chứng mang dấu ấn đậm nét, không hổ danh với danh hiệu “ Tập thể học sinh Xã hội Chủ nghĩa” mà lớp chúng ta đã dày công xây dựng.

Gần 40 năm, ngày ấy ra trường, các thành viên của 10A năm nào, tất cả đều đã lên chức ông, chức bà. Nhiều mái đầu đã pha sương, điểm bạc, nhiều bạn đã nghỉ hưu, một số vẫn còn đương chức. Nhưng hình như những phẩm chất của một  Tập thể học sinh Xã hội Chủ nghĩa năm nào vẫn vẹn nguyên trong trái tim, tình cảm của mỗi người. Số ít bạn không được may mắn đã sớm vội giã từ người  thân,  bạn bè , mãi mãi yên nghỉ  nơi cõi vĩnh hằng. Mỗi một bạn không may mắn ra đi đều được BLL lớp thông  báo,  tổ chức kịp thời đến thăm viếng, tiễn đưa, nói lời từ biệt. Không chỉ có thế, mỗi một ông bố, bà mẹ của các bạn tạ thế, lớp cũng đều chia sẻ thông tin để cùng đến phúng viếng, động viên, chia buồn cùng gia đình tang quyến.Vào mỗi một dịp hội trường, kỷ niệm ngày thành lập, hoặc Hội lớp, Ban liên lạc lớp lại tổ chức gặp mặt, mời thầy cô, các bạn để bày tỏ sự tri ân đến những người thầy, người cô đã một thời gắn bó cùng lớp. Với các bạn nhằm chia sẻ, thăm hỏi nhau về gia đình, về công việc, về cuộc sống. Nếu chẳng
may có bạn nào bị ốm đau, bệnh nặng, BLL đều thông tin cho nhau để cùng đến thăm hỏi, động viên.

        Tất cả những việc làm, những tình cảm cao đẹp thấm tình đạo nghĩa ấy, thật đáng tự hào và trân quý  biết bao. Đó là điểm nhấn sâu đậm về tính nhân văn đã được các bạn khởi tạo nên từ tập thể lớp 10A, tập thể HSXHCN trường Cấp IIIB Vĩnh Linh, Quảng Trị, khóa học năm 1976-1979.

Nhân kỷ niệm 45 năm thành lập trường cấp IIIB Vĩnh Linh- THPT Cửa Tùng, theo đề nghị của Ban giám hiệu trường THPT Cửa Tùng cần có bài viết thể hiện về truyền thống của  “Tập thể học sinh Xã hội Chủ nghĩa” lớp 10A đặt cạnh cờ thi đua, bằng khen của TW Đoàn và tấm ảnh tập thể lớp trong phòng truyền thống của trường.  Sau  khi tham khảo ý kiến của thầy chủ nhiệm, Ban  liên lạc và các bạn trong lớp, thay mặt Ban liên lạc Lớp 8A, 9A, 10A tôi mạn phép chấp bút, điểm lại trang sử truyền thống ngày ấy- bây giờ, để chúng ta cùng lắng lòng  lại, cùng “ôn cố, tri tân”,  cho ta thêm tự hào, thêm trân trọng những gì mà các bạn đã tạo dựng lên từ bao mồ hôi và công sức. Và cũng từ đây chúng ta sẽ tiếp tục tạo nên những nét đẹp mới để cho niềm tự hào đầy trân quý của ngày hôm qua tiếp tục rọi soi và lan tỏa mãi đến mai sau.

Nhân dịp này,  thay mặt tập thể Cựu học sinh lớp 10A,  xin được gửi lời bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến cấp Ủy Đảng, Ban Giám Hiệu, Ban chấp hành Đoàn Trường cấp IIIB Vĩnh Linh, Hội CMHS của lớp,  trong đó có vai trò chỉ đạo và ủng hộ tích cực của thầy cố Hiệu trưởng Vũ Đóa và thầy Bí thư Đoàn trường Nguyễn Thanh Đạm. Đặc biệt là  thầy chủ nhiệm Nguyễn Thanh Lãm, đã tận tâm, tận lực, lăn lộn với phong trào của lớp.  Cùng các thầy, cô giáo đã trực tiếp giảng dạy trong suốt cả khóa học, 1976- 1979, đã quan tâm, chỉ đạo tận tình, sâu sát,  tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về mọi mặt, giúp lớp 10A có đầy đủ niềm tin, nghị lực phấn đấu, trở thành một tập thể đầy tự hào   “Tập thể Học sinh Xã hội Chủ nghĩa” đầu tiên của vùng Bắc Quảng trị bấy giờ.

                                                                  Cửa Tùng,  ngày 12 tháng 11 năm 2020

                                                                                                                                                                                                                                Phan Công Huấn


Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết