Monday, 16/05/2022 - 16:38|
WEBSITE TRƯỜNG THPT CỬA TÙNG - VĨNH TÂN - VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ SĐT VP:0533823827- HT: 0913875234   - Email: thptcuatungqt@quangtri.edu.vn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhảy xuống sông từ 30m để cứu người

Đi học về ngang qua cầu Cửa Tùng (xã Vĩnh Quang, Vĩnh Linh, Quảng Trị), nghe tiếng kêu cứu, em Ngô Văn Thơ – học sinh lớp 11B7 – Trường THPT Cửa Tùng vội ném cặp sách cho bạn và nhảy từ độ cao hơn 30 m từ cầu Cửa Tùng xuống dòng nước sâu.

Vào khoảng 15 giờ chiều 1/4/2008, năm em học sinh là Trương Thị Yến Như lớp 4C, Phan Thế Toàn lớp 4B, Phan Quốc Trung lớp 3A, Hồ Ngọc Thanh Long lớp 4B, Lê Văn Nghĩa lớp 4A, đều là học sinh trường Tiểu học xã Vĩnh Quang rủ nhau ra chân cầu Cửa Tùng nghịch cát và tắm. Ba em: Toàn, Long, Nghĩa nghịch cát, hai em Như và Trang tắm dưới chân cầu.

Do sơ ý, em Như sẩy chân ngã xuống dòng nước sâu đang chảy ra biển. Nghe tiếng kêu cứu, mọi người hai bên bờ chạy ra nhưng do lòng sông quá rộng, em Như bị đẩy xuống dòng nước sâu.

Đang trên đường đi học về ngang qua cầu Cửa Tùng (xã Vĩnh Quang, Vĩnh Linh, Quảng Trị),  lúc đó khoảng 16 giờ chiều, nghe tiếng kêu cứu, em Ngô Văn Thơ – học sinh lớp 11B7 – Trường THPT Cửa Tùng vội ném cặp sách cho bạn và nhảy từ độ cao hơn 30 m từ cầu Cửa Tùng xuống dòng nước sâu. Sau một lúc vật lộn, Thơ đã dìu được bé Như  lên, sức em cũng đã gần mệt lả nhưng vẫn cố gắng dìu được bé Như vào bờ.

Lúc này mắt Như đã trợn ngược, em xốc bé lên vai cho nước chảy ra và hô hấp cho bé, một lúc sau thì bé tỉnh lại. Người dân xúm lại càng đông, họ vô cùng thán phục tấm gương dũng cảm của em Ngô Văn Thơ.

Được biết Thơ sinh ra và lớn lên trong một gia đình ngư dân nghèo ven biển Cửa Tùng. Bố mất sớm, mẹ đi làm ăn xa để kiếm tiền nuôi em ăn học. Thơ ở nhà với bà ngoại. Năm ngoái bà ngoại mất, em phải đóng cửa nhà sang ở với dì và cậu. 11 năm liền, không có xe đạp, em phải đi bộ đến trường.

Mặc dù vậy, Thơ vẫn luôn cố gắng trong học tập và rèn luyện. Tấm gương dũng cảm cứu người và giàu nghị lực trong cuộc sống của Ngô Văn Thơ đã làm xúc động nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ, được Đoàn trường THPT Cửa Tùng biểu dương và tuyên truyền rộng rãi trong đoàn viên thanh niên. BCH Đoàn trường đang hoàn thành hồ sơ đề nghị BCH Trung ương Đoàn xét tặng danh hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Ngô Văn Thơ.

 Trần Hữu Dực
Bí thư Đoàn trường THPT Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị

( Báo điện tử Tiền Phong, ngày 10/4/2008)


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết